Yếm Thời Xưa: Vẻ đẹp truyền thống của trang phục người Phụ Nữ Việt

Áo yếm và áo dài đã từ lâu trở thành biểu tượng tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam từ thời xa xưa đến ngày nay. Áo yếm, một trong những trang phục đặc trưng của người phụ nữ Việt xưa, mang vẻ đẹp thanh thoát và duyên dáng. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn về vẻ đẹp của áo yếm xưa – một phần của trang phục truyền thống người Phụ Nữ Việt.

Áo yếm là gì?

Áo yếm xưa
Áo yếm là trang phục với hình dạng vuông vắt chéo ôm lấy ngực, góc trên khoét lỗ tạo cổ áo và hai đầu có hai đoạn dây cột ra sau gáy. Mặc dù đơn giản nhưng áo yếm lại làm tôn lên vẻ đẹp của phụ nữ Việt xưa. Ngoài ra, áo yếm còn có một phiên bản có cổ áo khoét hình chữ V được gọi là yếm cổ xẻ, và khi khoét sâu hơn thì gọi là yếm cổ nhạn.

Sự hình thành của áo yếm xưa

Trang phục áo yếm xưa đã xuất hiện từ rất lâu, không ai biết chính xác từ thời điểm nào. Áo yếm từng xuất hiện trong mọi tầng lớp xã hội, từ địa chủ đến người lao động trong thời kỳ bao cấp ngày xưa. Khoảng thế kỷ 18-19, áo yếm có hình dạng vuông vắt chéo trước ngực, góc trên khoét tròn để tạo cổ áo và đính một mẩu dây cột ra phía sau gáy.

Xem thêm:  Bỏ túi địa chỉ mua áo bà ba đẹp nhất Hà Nội

Áo yếm vào khoảng thế kỷ 18, 19 có dạng hình vuông vắt chéo trước ngực

Đầu thế kỷ 20, trang phục này được sử dụng phổ biến hơn với nhiều kiểu dáng khác nhau. Người nông dân nghèo thường mặc áo yếm có màu nâu và được làm từ vải khô. Trong khi đó, người lớn tuổi thì thích mặc áo yếm màu sẫm, còn những cô gái trong gia đình gia giáo thường mặc áo yếm với nhiều màu sắc trang nhã và kín đáo. Trong giai đoạn này, áo yếm đã được cải tiến với nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau.

Đặc điểm nổi bật của áo yếm xưa

Áo yếm là một loại trang phục phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người phụ nữ xưa. Họ thường mặc áo yếm trắng hoặc xám và khoác thêm một chiếc áo nâu giản dị bên ngoài. Trong những dịp lễ hội tươi vui như hội hè hay đình đám, các cô gái trẻ thường mặc áo yếm đào hoặc áo yếm hồng kết hợp với áo tứ thân hoặc áo dài.

Áo yếm là một trong những trang phục dân tộc được các nhà nghiên cứu không ngớt lời khen ngợi

Áo yếm là một trong những trang phục dân tộc được các nhà nghiên cứu đánh giá cao. Nó không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của cái lưng long mà còn thể hiện đức hạnh của người mẹ và người vợ. Người Việt xưa tin rằng cái lưng long không chỉ mang vẻ đẹp về thân thể mà còn chứa đựng đầy đủ đức hạnh của một người phụ nữ.

Áo yếm ngày nay

Ngày nay, áo yếm vẫn được sử dụng nhưng nó được cải tiến rất nhiều
Dù đã trải qua nhiều thay đổi, áo yếm vẫn được sử dụng ngày nay, đặc biệt là trong độ tuổi thanh xuân của các cô gái. Tuy nhiên, kiểu dáng áo yếm đã thay đổi, từ việc buộc cổ và sau lưng như trước đây, áo yếm ngày nay được đeo lên vai.

Xem thêm:  49+ Mẫu áo dài gia đình đẹp | Mặc áo dài gia đình khi nào ?

Áo yếm cũng đã được cải biên và chỉ được sử dụng trong các dịp trang trọng, biểu diễn văn nghệ và hiếm khi được diện ra đường. Điều này là do áo yếm không đảm bảo tính kín đáo và không còn phù hợp với truyền thống của người Việt.

Thay vào đó, người Việt hiện đại đã áp dụng những trang phục phương Tây mang phong cách hiện đại. Mặc dù áo yếm không còn được sử dụng rộng rãi như trước kia, nhưng nó vẫn là một phần không thể thiếu trong dòng chảy phát triển của văn hóa trang phục truyền thống Việt Nam. Áo yếm cùng áo dài và các loại áo khác đã tạo nên một nền văn hóa trang phục dân gian đặc trưng và lâu đời.

Một số mẫu áo yếm thời xưa

Yếm đào ngày xưa

Yếm đào ngày xưa
Đây là mẫu áo yếm thời xưa thường được các cô gái trẻ mặc trong các dịp lễ hội hoặc khi vui chơi, hoặc dùng mặc ở nhà. Áo yếm đào thường được phối cùng các loại áo khoác bên ngoài như áo tứ thân hoặc áo dài.

Yếm cổ xây

Áo yếm cổ xây
Áo yếm cổ xây có thiết kế tương tự với các loại áo yếm khác. Tuy nhiên, phần cổ áo của yếm cổ xây có dạng hình tròn. Áo yếm cổ xây mang tính kín đáo hơn so với các loại áo yếm khác, thích hợp khi phụ nữ đi làm đồng hoặc đi chợ.

Xem thêm:  Quần ống Loe Xẻ Tà Mặc Với áo Gì

Yếm cổ nhạn

Áo yếm cổ nhạn
Yếm cổ nhạn còn được gọi là yếm cổ xẻ, có hình dạng chữ V với các khâu nổi ở viền giống như vết chân chim. Khâu này không chỉ giữ cho áo yếm không bị rách mà còn làm đẹp cho áo.

Trong quá trình phát triển lịch sử trang phục dân tộc, Việt Nam không chỉ có áo dài mà còn có áo yếm – một di sản trang phục quý giá của người phụ nữ Việt. Dù áo yếm đã trải qua nhiều biến đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại, nhưng nó luôn giữ được bản sắc dân tộc và góp phần tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Một sản phẩm của Charmlery