Váy Mường Hòa Bình: Sắc Màu Vẻ Đẹp Duyên Dáng

Duyên dáng cô gái Mường.

Dạo qua những ngày hội, ngày lễ, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra sự duyên dáng của các cô gái Mường Hòa Bình trong những chiếc váy Pắn đen, thắt lưng xanh và những chiếc xà tích bạc. Nhưng đừng lo lắng, những cô gái Mường Bi, Mường Vang sẽ mang lại cho bạn những màu trắng, xanh lơ duyên dáng; những cô gái Mường Thàng sẽ tự tin với váy xanh cô-ban; trong khi đó, các cô gái Mường Động sẽ diện chiếc váy màu hồng nổi bật. Màu sắc này tương phản nhau nhưng lại tạo nên sự hài hòa và duyên dáng cho các cô gái Mường.

Ngày nay, váy Mường đã thay đổi chất liệu và màu sắc nhờ sự phong phú của các loại vải. Tuy nhiên, vẫn giữ nguyên được nét đẹp từ thời Việt cổ. Bộ trang phục này gồm: Mũ, tay áo Pắn, áo Chùng, yếm và wẳl. Mũ là dải vải trắng không viền, rộng khoảng một gang tay, dài vượt qua vòng đầu và thắt sau gáy theo kiểu thắt vặn, không luồn dưới tóc.

Áo Pắn được mặc bên ngoài, dài đến chấm eo lưng, phía sau có đường can vải theo dọc sống lưng. Phía trước không có cổ. Ngày xưa có hai loại nẹp áo để phân biệt: con gái nhà Lang mặc áo với nẹp được may vắt qua cổ sang hai bên, con gái nhân dân thường mặc áo cổ tròn và nẹp dành riêng. Tay áo không may nối vai mà được cắt may liền theo kiểu áo bà ba thon dần về phía cổ tay.

Xem thêm:  Đồ Bộ Áo Croptop Đẹp Quần Ống Suông Đính Nơ: Thời Trang Nhà Trẻ Trung và Năng Đông

Áo Chùng là áo khoác ngoài, dài xuống đầu gối hoặc thậm chí quá đầu gối, phía chân áo hơi xoè ra. Nẹp áo bằng tràng cũng được may to hơn áo Pắn. Ngày xưa, áo Chùng thịnh hành hơn, nhưng hiện nay chỉ có các Mế mới mặc, trong khi các bà và cô chỉ mặc áo Pắn.

Yếm là một miếng vải hình vuông, cạnh trên có khoét tròn và ôm khít cổ, có dây buộc sau gáy và hai dây buộc ra sau lưng tương tự như cách người Kinh buộc yếm. Váy Mường được gọi là Wẳl, được chia thành cạp và thân váy. Phần cạp váy là phần đặc biệt và đẹp nhất, được dệt riêng rồi cần lại với nhau. Phần trên cùng gọi là Rang trên, có hoa văn hình học như hình thoi hoặc hình vuông với chiều rộng gần 20 cm. Rang trên chủ yếu có màu đen và trắng. Tiếp theo là Rang dưới, được dệt với màu đỏ và vàng nổi trên nền đen với hoa văn hình động vật như con rồng, con hươu, con công, con phượng v.v. cùng với các dải ngăn cách bằng hoa văn hình chong chóng. Phần cuối cùng của cạp váy gọi là cao, rộng từ 10 cm đến 15 cm và được dệt với các sọc màu khác nhau. Thân váy được khâu nối với phần cạp rồi khâu thành hình ống, khi mặc người ta gập phần thừa về phía trước. Thân váy chủ yếu dùng màu đen hoặc xanh đen. Gấu váy phía bên trong có miếng vải nẹp lót, rộng từ 1,5 cm đến 2 cm nhuộm màu hồng, đỏ hoặc có hoa. Khi bước lên bậc cầu thang hoặc khi đi, váy xập xoè theo nhịp bước, nẹp hoa thoáng ẩn hiện, tạo nên vẻ linh hoạt và uyển chuyển. Những bông hoa nhỏ thoáng ẩn, thoáng hiện dưới gót sen tạo nên vẻ hấp dẫn và dáng vẻ riêng biệt của phụ nữ Mường.

Xem thêm:  Váy Ngủ Ren: Một Lựa Chọn Quyến Rũ Cho Phái Nữ

Đi đôi với váy là bộ tênh, hay còn được gọi là đênh. Tênh làm bằng vải đũi, màu xanh hoặc màu vàng, dài hơn sải tay, khâu nối hai đầu, thắt đúng giữa eo trên nền cao váy, làm nổi eo người mặc. Bộ sà tích được làm bằng bạc móc vào tênh từ hai bên hông và được đeo vòng về phía trước, nổi bật với hộp “ốc đào” và chùm vuốt hổ bọc bạc.

Màu sắc của bộ trang phục Mường không rực rỡ, nhưng lại mang đến sự trang nhã và vẻ đẹp riêng biệt của người phụ nữ Mường – chân thành, trầm lắng, vui vẻ và tinh tế.

Hãy khám phá thêm về CHARMLERY tại đây và tìm hiểu về loại váy vừa truyền thống mà vẫn nổi bật trong thời đại hiện đại này.