Trang phục độc đáo của người Mông

Đến vùng Núi Yên Bái, nơi sinh sống của dân tộc Mông, bạn sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp mộc mạc và bình dị của thiên nhiên nơi vùng núi sơn cước. Đặc biệt, trang phục dân tộc của người H’mông từ trẻ em đến người già, nam hay nữ, luôn khiến chúng ta thán phục. Những bộ trang phục truyền thống được tự tay của họ tạo nên, mang trên mình vẻ đẹp đó cả khi lao động và trong những ngày lễ hội.

Truyền thống của trang phục người Mông

Nguyên liệu chính của trang phục người Mông là sợi đay, được làm thủ công một cách tỉ mỉ. Quần áo chủ yếu được may từ vải tự dệt, thể hiện tính cách tộc người thông qua việc tạo hình và trang trí đa dạng. Mặc dù chỉ sử dụng 4 màu chủ đạo là xanh, đỏ, trắng và vàng từ chỉ tơ tằm, nhưng hoa văn trên trang phục lại rực rỡ và tạo cảm giác trầm ấm.

Trang phục của phụ nữ Mông

Trang phục của phụ nữ Mông rất đa dạng trong việc tạo hình và trang trí. Nhưng dù thế nào, trang phục của phụ nữ vẫn bắt buộc phải bao gồm khăn đội đầu, áo, váy, thắt lưng, tạp dề đằng trước, xà cạp và đồ trang sức. Phần lớn người Mông thích mặc vải lanh vì tính mát và mềm mại của nó. Điều này tạo nên những đặc điểm riêng về màu sắc, hoa văn và đường nét so với các dân tộc khác. Váy xếp nếp của phụ nữ Mông có nhiều màu sắc trang trí, rất khoẻ khoắn và làm bừng lên sức sống của con người nơi núi rừng hoang vắng. Họ cũng đi kèm với các trang sức như vòng cổ, vòng tay, hoa tai, nhẫn, xà tích, tất cả phối hợp hài hoà. Trang phục của các cô gái Mông rực rỡ với nhiều màu sắc, đặc biệt là hoạ tiết trên chiếc váy. Các em học sinh nữ dân tộc Mông mang trên mình những chiếc váy truyền thống do chính tay của các em dệt để đến trường.

Xem thêm:  Những Mẫu Áo Dài Đồng Phục Đẹp Nhất theo Xu Hướng Mới

Trang phục của nam giới Mông

So với trang phục của phụ nữ, trang phục của nam giới Mông khá đồng nhất. Họ thường mặc trang phục đơn giản, chủ yếu là màu tối như tím than và sen kẽ một số hoạ tiết đơn giản. Đa phần họ mặc quần kiểu chân què, cạp rộng lá toạ và đũng quần rất thấp. Khi mặc, cạp quần được dắt sang một bên rồi dùng thắt lưng thắt lại chặt. Quần của nam giới Mông có nét riêng không giống bất cứ dân tộc nào khác. Áo của nam giới Mông lại có nhiều kiểu khác nhau. Ví dụ, nam giới Mông Đen mặc áo ngắn, chỉ đủ che một phần ngực, bên trong mặc áo lót trắng dài hơn. Trái lại, nam giới Mông Trắng mặc áo có tay hẹp, 4 túi và cài khuy ngang bằng vải, cổ áo tròn, đứng và cao từ 2,5 – 3cm. Nam giới Mông Hoa lại mặc áo cài khuy bên nách, không có cổ đứng nhưng rìa cổ được viền một dải nhỏ vải khác màu. Đàn ông Mông thường đeo khăn quấn trên đầu và cổ, đặc biệt vào mùa đông. Hơn nữa, họ còn đeo vòng cổ và trong các ngày lễ tết đi chơi chợ, họ thường đeo từ 2-7 chiếc. Ngoài ra, họ còn có vòng tay và nhẫn.

Nhìn chung, trang phục của người Mông thể hiện sự đa dạng và độc đáo của dân tộc này. Hãy khám phá thêm về văn hóa và truyền thống của dân tộc Mông tại CHARMLERY để hiểu rõ hơn về vẻ đẹp độc đáo này.

Xem thêm:  Sự thật đằng sau "chiếc áo thị phi" của Hiền Hồ, Hải Tú và "Quỳnh Búp Bê"

Tổng hợp bởi: Checkin Travel