Rập áo Thun – Thiết kế áo thun nam/nữ tuyệt đẹp từ Chipi Việt Nam

Trong bài viết này, xưởng may Chipi Việt Nam sẽ chia sẻ cách thiết kế rập may áo thun nam/nữ đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo sự mới mẻ và thú vị. Áo thun từ lâu đã trở thành một item được cả nam lẫn nữ yêu thích, bởi sự thoải mái và dễ chịu mà nó mang lại.

Các loại rập trong ngành may

Trước tiên, chúng ta cần hiểu có những loại rập may áo thun nam/nữ nào trong ngành may công nghiệp? Có hai loại rập chính là rập mỏng và rập cứng.

Rập mỏng

Rập mỏng là loại rập may áo thun nam/nữ được tạo ra từ quá trình thiết kế. Từ những mẫu phác họa sơ bộ trên giấy hoặc mẫu đã có sẵn, bạn sẽ chia tách mẫu ra thành các bộ phận trên mặt giấy phẳng để tạo ra thành phẩm đúng kích thước và hình dáng yêu cầu. Quá trình này thường được thực hiện trên tờ giấy mỏng để dễ dàng chỉnh sửa. Rập mỏng thường thiết kế dựa trên mẫu size trung bình, bán thành phẩm.

Rập cứng

Rập cứng được tạo ra bằng cách sử dụng rập mỏng đã thiết kế. Sau đó, bạn sao lại trên giấy cứng và tiến hành cắt theo mẫu rập mỏng để cung cấp cho các bộ phận gia công sơ đồ, cắt, may và KCS. Mẫu rập cứng sẽ được lưu lại ở phòng kỹ thuật để phục vụ quá trình sản xuất.

Xem thêm:  Giá Máy In Áo Thun 3D: Hướng Dẫn Chi Tiết Tại Việt Nam

Tại sao cần tạo rập may áo thun?

Việc thiết kế rập may áo thun nam/nữ đóng vai trò rất quan trọng và là yếu tố cơ bản quyết định chất lượng sản phẩm. Rập may áo thun không chỉ giúp sản phẩm vừa vặn với cơ thể mà còn đảm bảo tính đối xứng cho chi tiết đối xứng. Ngoài ra, rập may áo thun còn giúp sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.

Đặc biệt, rập may áo thun còn giúp tiết kiệm thời gian sản xuất. Bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian để tạo ra những chiếc áo thun tương tự nữa. Bạn chỉ cần tìm chất vải phù hợp, cắt và may thôi. Đó là lý do tại sao việc tạo rập là bước không thể thiếu trước khi tiến hành may bất kỳ loại quần áo nào như áo thun, áo sơ mi hay đồ lót.

Yếu tố nào tạo nên rập?

Việc tạo rập may áo thun nam/nữ dựa vào số đo vóc dáng của nhóm mẫu người chuẩn (còn gọi là nhóm size). Sau đó áp dụng công thức toán học kết hợp hình học phẳng để vẽ thành các chi tiết của sản phẩm, những đường lắp ráp của chi tiết cần phải trùng nhau để tạo thành thể thống nhất đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật.

Tùy theo yêu cầu sản xuất, rập thường được chia thành 2 loại là rập thành phẩm và rập bán thành phẩm.

Cách thiết kế rập may áo thun nam/nữ

Đến đây bạn đã hiểu sơ qua về rập trong ngành may. Hãy cùng xưởng may Chipi Việt Nam khám phá cách thiết kế rập may áo thun nam/nữ:

Xem thêm:  Áo Thun Giữ Nhiệt Nam: Đánh Tan Cảm Giác Lạnh Lẽo Mùa Đông

Cách lấy số đo để thiết kế rập may áo thun nam/nữ?

Đầu tiên, để tạo rập may áo thun nam/nữ, bạn cần xác định số đo. Để lấy số đo cỡ áo thun, bạn cần có thước dây hoặc thước vải. Sau đó, thực hiện các bước đo sau:

 • Đo vòng cổ: Quấn thước dây quanh cổ và ghi lại số đo quanh thân cổ.
 • Đo vòng ngực: Quấn thước dây qua ngực và ghi lại kích thước lớn nhất.
 • Đo vòng eo: Quấn thước qua eo và ghi lại kích thước.
 • Đo vòng mông: Quấn thước vòng ngang mông và ghi lại kích thước lớn nhất.
 • Đo dài tay: Đo từ giữa lưng trên đến đường viền vai áo, sau đó đo từ viền tay áo tới cổ tay.

Lưu ý:

 • Khi đo vòng ngực, hãy mặc áo ngực thoải mái và không đo khi không mặc gì.
 • Khi đo vòng mông, hãy đứng thẳng và đảm bảo không gập người khi đo.
 • Không đo vòng eo khi đói hoặc sau khi ăn no, thời điểm tốt nhất là trước khi đi ngủ.

Cách tạo rập may áo thun ba lỗ cho nam

Để tạo rập may áo thun ba lỗ cho nam, bạn cần thực hiện các bước sau:

Vẽ thân trước

 • Dài áo = OO4 = số đo dài áo.
 • Hạ xuôi vai = OO1 = 4cm.
 • Sâu cố = OB = 15cm – 20cm (tuỳ sở thích).
 • Hạ ngực = OO2 = 1/4 ngực.
 • Hạ eo = OO3 = 36cm – 38cm.
 • Ngang cổ = OA = 6.5cm – 7cm.
 • Ngang vai OA1 = 1/2 vai.
Xem thêm:  Quần jogger - Bí quyết phối đồ siêu cá tính

Từ A1, bạn hãy đổ thẳng xuống và kẻ đường thẳng ngang qua O1 cắt A1 tại A2. Trên đường kẻ ngang qua O2, bạn hãy lấy điểm A3 và A4 sao cho:

 • O2A3 = 1/2 vai – 1,5cm.
 • O2A4 = 1/4 ngực (có thể cộng thêm từ 1cm – 1,5cm nếu muốn áo rộng hơn).

Nối A2 với A3 và chia đoạn đó thành 3 phần. Sau khi chia xong, bạn hãy tiến hành vẽ đường cong nách từ A2 đến A4. Để có được cầu vai, hãy nối A với A2.

Từ A2 vào khoảng 1cm – 1,5cm, bạn hãy lấy điểm B1. Tương tự, từ A vào khoảng 1cm – 1,5cm, hãy lấy điểm B2. Từ A4, đo xuống 2cm – 5cm và lấy điểm A6.

Kẻ đường ngang qua điểm O lấy điểm A5 sao cho: O3A5 = 1/4 eo + 1cm (cộng thêm hoặc trừ ít tùy bạn muốn áo ôm sát hay rộng ra).

Từ O4, đo xuống 2cm và lấy điểm O5 để tiến hành lượn sa vạt. Từ B2, hãy lượn cong vòng cổ về B.

Vẽ thân sau

Phần thân sau được thiết kế giống với phần thân trước, nhưng khác nhau ở phần sâu cổ. Điều này tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân bạn muốn cho cổ sau sâu hơn hay cao hơn cổ trước.

Vẽ tay áo

 • Dài tay áo = Ad.
 • Cửa tay = Cd = Số đo.
 • AB = (Vòng nách của thân sau + vòng nách thân trước)/2.

Chia AB thành 3 đoạn. Mang tay trước, bạn hãy xác định như hình, sau đó mang tay sau dống lên 0.5cm so với tay trước. Sâu đầu tay từ 11cm đến 13cm.

Tiếp theo, bạn chỉ cần đặt vải may và cắt theo rập để tiến hành may. Đó là bước cuối cùng và khá đơn giản. Hãy thử ngay và chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm tại xuongmaychipi.com để có thêm nhiều kiến thức về thiết kế rập ngành may áo thun.