Áo Tứ Thân – Một Trang Phục Truyền Thống Đẹp và Sâu Sắc

Mẫu áo tứ thân

Áo tứ thân, cùng với áo dài và áo bà ba, là một trong những trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Dù hiện nay áo tứ thân không còn được sử dụng nhiều như trước đây, chỉ thấy xuất hiện trong các hoạt động nghệ thuật truyền thống hoặc trên sân khấu biểu diễn. Tuy nhiên, nó vẫn mang trong mình một nét đẹp đặc biệt và ý nghĩa lịch sự.

Lịch Sử Ra Đời của Áo Tứ Thân

Lịch sử ra đời của mẫu áo tứ thân

Áo tứ thân xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1920-1930 của thế kỷ 20. Trước đầu thế kỷ 20, áo tứ thân vẫn được phụ nữ miền Bắc sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay áo tứ thân chỉ xuất hiện trong các lễ hội truyền thống hoặc trên sân khấu biểu diễn.

Tuy khái niệm và nguồn gốc chính xác của áo tứ thân vẫn còn mơ hồ, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hình ảnh của áo tứ thân được khắc tạc trên trống đồng từ hàng nghìn năm trước. Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc xuất hiện của áo tứ thân, nhưng phổ biến nhất là do cách thức và vật liệu dệt vải còn thô sơ của người xưa.

Xem thêm:  Mẫu Quần Kaki Nam đẹp: Tìm kiếm vẻ đẹp cao cấp và sang trọng!

Đặc Điểm của Áo Tứ Thân

Áo tứ thân có 2 tà áo phía trước và 2 tà áo phía sau, được may dài qua gối khoảng 20cm. Hai tà áo phía trước được may tách nhau theo độ dài nhất định. Hai tà áo phía sau được liên kết với nhau để tạo thành đường sống áo. Mảnh vải của hai tà áo phía sau thường có màu nâu non hoặc màu nâu để may thành. Mẫu áo tứ thân thường không có khuy áo. Người phụ nữ chỉ cần mặc áo yếm ở phía bên trong.

Cách Mặc áo Tứ Thân

Mặc dù áo tứ thân có thiết kế đơn giản, nhưng cách mặc lại không hề đơn giản và khá phức tạp. Khi mặc áo tứ thân, bạn phải mặc thêm áo yếm ở phía bên trong. Khi thắt yếm, hãy chú ý để thắt chặt một chút để áo ôm sát cơ thể và tôn lên vóc dáng đẹp của bạn. Thắt áo yếm hơi lỏng sẽ làm bạn trông không thanh mảnh, gọn gàng và không thể tôn lên vẻ đẹp của áo và cơ thể.

Áo tứ thân ở bên ngoài được thắt ở lưng chừng eo để tạo sự thanh thoát, thoải mái nhưng vẫn tôn lên vòng eo mảnh khảnh của bạn. Với cách mặc này, bạn có thể tạo được vẻ bề ngoài nổi bật và ấn tượng với áo tứ thân.

Ý Nghĩa của Áo Tứ Thân

Áo tứ thân không chỉ là một trang phục hàng ngày của phụ nữ Việt Nam xưa mà còn mang trong mình nhiều ý nghĩa đặc biệt và sâu sắc. Thiết kế hai tà áo phía trước và hai tà áo phía sau biểu tượng cho lòng biết ơn đối với cha mẹ và gia đình chồng. Chiếc áo yếm được sử dụng như một vạt cụt để ôm ấp và che chở đứa con nhỏ, biểu tượng cho tình yêu gia đình.

Xem thêm:  Đồ Ngủ Big Size

Ngoài ra, 5 hạt núi trên áo tượng trưng cho 5 đạo làm người: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Việc buộc lại hai tà áo phía trước biểu thị tình yêu của vợ chồng. Áo tứ thân mang những ý nghĩa sâu sắc và là một biểu tượng lịch sự của lịch sử dân tộc.

Các Kiểu Áo Tứ Thân Đẹp Nhất

Các mẫu áo tứ thân hiện nay được thiết kế với nhiều mẫu mã đa dạng và đẹp mắt. Dưới đây là những kiểu áo tứ thân đẹp và được sử dụng phổ biến:

Áo Dài Tứ Thân Nữ

Áo dài tứ thân nữ
Các mẫu áo dài tứ thân có thể mang vẻ đẹp kín đáo, duyên dáng và cũng không kém phần trẻ trung và tươi mới. Áo dài tứ thân được ưa chuộng và là sự kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại.

Áo Dài Tứ Thân Truyền Thống

Áo dài tứ thân truyền thống
Áo dài tứ thân truyền thống giúp che đi những khuyết điểm về chân cong, chân to, chân không dài và tôn lên dáng vẻ của người mặc. Chúng được may bằng chất liệu vải mềm mại và có màu sắc trầm như màu nâu, tím, đen,…

Áo Dài Tứ Thân Cách Tân

Áo dài tứ thân cách tân
Áo dài tứ thân cách tân kết hợp vẻ đẹp truyền thống và hiện đại. Chúng thường được thiết kế với các họa tiết trang trí bắt mắt và mang nét nổi bật.

Áo Tứ Thân Miền Bắc

Áo tứ thân miền Bắc
Áo tứ thân miền Bắc mang vẻ đẹp duyên dáng và tinh tế. Áo có phần lưng từ 2 tấm vải ghép lại và hai tà áo phía trước có thể thắt lại trước bụng. Kết hợp với quần đĩnh đen, tạo nên bộ trang phục hoàn chỉnh.

Xem thêm:  BST 18 Vải Áo Dài Hoa Phượng: Lựa Chọn Tinh Tế Cho Phụ Nữ Việt

Áo Tứ Thân Miền Nam

Áo tứ thân miền Nam
Áo tứ thân miền Nam thiết kế khác biệt so với áo tứ thân miền Bắc. Áo miền Nam có áo khoác ngoài, váy đụp và áo yếm. Áo yếm thường có các họa tiết trang trí tinh tế.

Áo Yếm Tứ Thân Nữ

Áo yếm tứ thân nữ
Áo yếm tứ thân nữ được mặc chung với váy xòe, tạo vẻ đẹp năng động và kín đáo cho phụ nữ. Áo yếm có các họa tiết trang trí đáng yêu và dễ thương.

Áo Tứ Thân Cho Bé Gái

Áo tứ thân cho bé gái
Áo tứ thân cũng là trang phục phù hợp cho các bé gái. Chúng được sử dụng trong diễn văn nghệ hoặc các dịp đặc biệt. Áo tứ thân cho bé gái mang đầy màu sắc và họa tiết trang trí đáng yêu.

Như vậy, áo tứ thân không chỉ là một trang phục truyền thống đẹp mắt của phụ nữ Việt Nam, mà còn mang trong mình nhiều ý nghĩa sâu sắc. Chúng là biểu tượng lịch sự của lịch sử dân tộc và cần được gìn giữ và bảo tồn.


Charmlery là một nền tảng trực tuyến kết nối giữa nghệ nhân thủ công và khách hàng yêu thích sản phẩm thủ công. Đến với Charmlery, bạn sẽ được trải nghiệm những sản phẩm thủ công độc đáo và chất lượng từ các nghệ nhân tài năng. Ghé thăm Charmlery ngay để khám phá thêm những điều thú vị!