Hướng dẫn cách sử dụng bộ dụng cụ loe ống đồng

Nếu bạn đang quan tâm tới việc lắp đặt hệ thống ống dẫn chất làm lạnh A/C, khí đốt hoặc nước áp suất cao, thì bạn cần biết cách loe ống đồng một cách hiệu quả. Loe ống đồng là một phương pháp thay thế hàn truyền thống, giúp bạn tạo ra mối nối chắc chắn và an toàn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bộ dụng cụ loe ống đồng một cách đơn giản và dễ dàng.

Loe ống đồng là gì?

Loe ống đồng là quá trình tạo ra mối nối chắc chắn giữa các ống dẫn chất bằng cách sử dụng các phụ kiện loe. Thay vì phải hàn với ngọn lửa trần, bạn có thể sử dụng phụ kiện loe ống để tạo ra mối nối cơ khí chắc chắn và an toàn. Điểm mạnh của phương pháp này là bạn có thể tạo mối nối chịu được áp suất cao trong phạm vi 450-3000 psi, tùy thuộc vào vật liệu và áp suất của chất lỏng hoặc khí đang được sử dụng.

Bộ dụng cụ loe ống đồng

Bộ dụng cụ loe ống đồng là bộ dụng cụ chứa các công cụ cần thiết để bạn có thể loe các đầu ống đồng và ống kim loại.

Xem thêm:  Thun Tách Kẽ: Đặt thun trong quá trình niềng răng

chuc nang cua cac dung cu loe ong

Hướng dẫn chọn mua bộ dụng cụ loe ống đồng

Việc chọn mua bộ dụng cụ loe ống đồng phù hợp là rất quan trọng. Bạn nên chọn bộ dụng cụ phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

  • Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên mua bộ loe ống đầy đủ như bộ loe ống VALUE VFT-808-MIS, gồm dao cắt, thước kẹp ống và dụng cụ loe ống.

bo dung cu loe ong dong value vft 808 is

  • Nếu bạn chỉ cần thay thế các dụng cụ đã hỏng, bạn có thể mua từng món trong bộ như dao cắt (VALUE VTC-70).

dao cat ong dong vtc 70

  • Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn mua bộ dụng cụ gồm hai món chính là thước kẹp ống và đầu loe ống (VALUE VFT-808-IN).

bo dung cu loe ong value vft 808 in

Mua bộ dụng cụ loe ống ở đâu là rẻ

Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi khuyến nghị bạn nên mua bộ dụng cụ loe ống tại các cửa hàng tiện lợi gần khu vực của mình. Điều này sẽ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ và tư vấn trực tiếp từ nhân viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo mua online để nhận được giá tốt nhất. Các sàn thương mại điện tử như LAZADA, SHOPEE, TIKI, SENDO là những nơi bạn có thể tìm thấy các sản phẩm với sự đa dạng về hàng hoá, giá cả và đánh giá từ người mua khác.

Các bước để loe đầu ống đồng

Dưới đây là các bước chi tiết để bạn có thể loe đầu ống đồng một cách chính xác:

Xem thêm:  Áo Drew: Phong cách sành điệu của ngôi nhà Drew

Bước 1: Cắt đồng hoặc nhôm bằng dụng cụ cắt ống để đảm bảo vết cắt sạch và bằng phẳng.

buoc 1 cat ong dong

Bước 2: Sử dụng dụng cụ khoét hoặc giấy nhám để loại bỏ các gờ và mảnh vụn trong và xung quanh đầu ống.

buoc 2 lam sach vet cat ong dong

Bước 3: Luồng tán siết lã vào ống đồng, đầu côn hướng về phía đường ống đồng.

buoc 3 luong tan siet la vao ong dong

Bước 4: Đặt đầu ống vào khuôn thước kẹp. Lưu ý chọn size lỗ trên thước kẹp phù hợp với đường kính ống đồng. Phần nhô đầu ống vừa bằng với mặt bên thước kẹp, bạn có thể để nhô ra hơn so với mặt ngang của thước nhưng nên để ít (1/8 ~ 1/16inch)

buoc 4 dat ong vao lo tuong ung cua thuoc kep

Bước 5: Kẹp giữ ống để cố định ống.

buoc 5 kep giu ong dong

Bước 6: Vặn ốc trên thước kẹp để giữ cố định ống.

buoc 6 siet chat oc van cua thuoc kep

Bước 7: Luồng dụng cụ loe ống vào thước kẹp.

buoc 7 luong dung cu loe ong vao

Bước 8: Xoay tay quay thuận/nghịch chiều kim đồng hồ để dễ di chuyển mũi loe hình nón về phía đường ống. Định vị sao cho mũi loe hình nón nằm ngay phía trên đường ống cần loe.

buoc 8 di chuyen mui loe vao dau ong dong

Bước 9: Tay còn lại xoay tay quay theo chiều kim đồng hồ của dụng cụ loe để mũi loe tiến sát vào lỗ ống, nên dùng lực vừa đủ.

buoc 9 van tay quay de mui loe tien sat vao khuon thuoc kep

Bước 10: Khi mũi loe đã vào chạm khuôn thước kẹp, tiến hành xoay tay quay ngược chiều kim đồng hồ để mũi loe dần ra khỏi đầu ống đồng. Tháo dụng cụ loe ra thước kẹp và vặn ốc trên thước kẹp để gỡ ống đồng ra.

Xem thêm:  DJ Vân Croptop: Pha trộn phong cách thời trang gợi cảm

buoc 10 thao theo trinh tu de lay ong dong ra

Bước 11: Kiểm tra vết loe nhẵn và đều.

buoc 11 kiem tra vet loe moi dinh hinh

Bước 12: Lấy đầu nối ướm thử vào đầu ống loe xem độ khít trước khi tiến hành vặn tán siết vào đầu nối.

buoc 12 uom thu vao dau noi truoc khi siet tan

Rủi ro khi loe ống

Khi loe ống, có thể xảy ra một số trường hợp không mong muốn như:

  • Ống trượt khỏi thước kẹp.
  • Đầu loe không đều.
  • Vành loe quá nhỏ.

Trong trường hợp này, bạn nên cắt đi phần ống bị lỗi và tiến hành loe ống lại từ đầu. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ rò rỉ sau khi lắp đặt mỗi kết nối mới, đặc biệt khi làm việc với đường ống dẫn khí hoặc dầu.

Gợi ý khác

Ngoài các bộ dụng cụ truyền thống, hiện nay có sẵn các bộ dụng cụ loe ống đa chức năng cầm tay, giúp bạn thực hiện công việc một cách tiện lợi. Bạn có thể tìm mua các bộ dụng cụ này trên các sàn thương mại điện tử quốc tế như ebay, taobao,… để có sự lựa chọn đa dạng và giá cả phải chăng.

bo loe ong cam tay

Các đầu nối ống lã cho ống đồng có thể mua trực tiếp từ VanGiaRe.com – Shop uy tín với đầy đủ các mặt hàng trên các sàn thương mại điện tử shopee, lazada, sendo,… Cam kết với khách hàng về mức giá cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt.