Cách May Váy Xếp Ly: Hướng Dẫn Chi Tiết từ CHARMLERY

Chân váy xếp ly là một trong những items thời trang được rất nhiều chị em ưa chuộng hiện nay. Với sự nhẹ nhàng và nữ tính của nó, bạn có thể dễ dàng kết hợp váy xếp ly với nhiều loại trang phục khác nhau. Để giúp bạn thực hiện sản phẩm này một cách dễ dàng tại nhà, dưới đây là hướng dẫn cách may chân váy xếp ly chi tiết nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Cách May Chân Váy Xếp Ly

Chuẩn Bị Dụng Cụ, Vật Liệu May

Để bắt đầu cắt may chân váy xếp ly, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu và dụng cụ may như sau:

  • Vải mếch để làm lớp lót.
  • Vải để may váy có màu sắc và hoa văn theo ý thích.
  • Máy khâu, có thể dùng loại mini.
  • Khóa kéo.
  • Dụng cụ cắt may như kéo, phấn may, ghim may, thước đo,…

Hướng Dẫn Cắt May Chi Tiết

Quy trình thực hiện cắt may chân váy xếp ly sẽ gồm các bước như sau:

Bước 1: Lấy Số Đo

Trước khi cắt, hãy lấy số đo vòng eo và chiều dài của váy dựa trên cơ thể của bạn. Số đo vòng eo khi cắt là: (số đo thực / 2) + 5cm = X cm. Ví dụ, nếu số đo eo của bạn là 70cm, khi cắt vải váy thì ta sẽ có: (70/2) + 5 = 40cm.

Bước 2: Vẽ Đường Cắt Trên Vải

Vẽ trên vải để có được 2 hình thang, đáy nhỏ là 40cm, đáy lớn là 40 + 15 = 55cm. Chiều cao váy sẽ tùy thuộc vào độ dài váy bạn muốn. Ví dụ ở đây, chúng tôi lấy chiều cao váy là 40cm.

Vẽ đường cắt vải váy và thực hiện cắt theo số đo
Vẽ đường cắt vải váy và thực hiện cắt theo số đo

Bước 3: Cắt Lớp Vải Lót Bên Trong Váy

Thực hiện cắt vải lót váy với số đo và hình dáng tương tự như vải may váy.

Bước 4: Cắt Nẹp Lưng Cho Váy

Xem thêm:  Áo Thun Lưới Nữ: Nâng Tầm Phong Cách Của Bạn

Tiếp theo, bạn cắt phần nẹp lưng cho váy. Cắt phần vải mếch trước. Chiều dài nẹp bằng số đo vòng eo, rộng khoảng 3cm. Còn lớp vải nẹp bên ngoài, bạn cắt theo đường méo của vải mếch, cách viền vải mếch 1cm. Thực hiện cắt 2 mảnh nẹp lưng tương tự nhau.

Bước 5: May Nẹp Lưng Váy

Tiến hành may nẹp lưng có vải mếch phía trong theo đường cắt có sẵn. Khi may, phải may phía trên đường cắt, đảm bảo nẹp có đường may thẳng và phẳng nhất. Sau khi may nẹp lưng xong, ta sẽ có thành quả như hình dưới.

Thực hiện cắt và may nẹp lưng váy
Thực hiện cắt và may nẹp lưng váy

Bước 6: Đánh Dấu Phần Xếp Ly

Dùng phấn may đánh dấu các điểm cần gấp ly trên chân váy cho cả thân trước và thân sau. Điểm xếp ly phải cách hông khoảng 11cm. Phần vải mếch lót bên trong cũng thực hiện tương tự. Bạn nên dùng ghim may để kẹp chặt phần xếp ly.

Đánh dấu phần cần xếp ly trên váy
Đánh dấu phần cần xếp ly trên váy

Bước 7: May Ráp Nẹp Lưng Với Thân Váy

Tiến hành may một phần nẹp lưng và vải lót vào thân váy theo đúng phần xếp ly đã đánh dấu.

Bước 8: May Khóa Váy

Từ nẹp lưng đến chân váy để một đoạn khoảng 20cm để may khóa cho váy và đánh dấu lại bằng ghim hoặc phấn may. Sau đó từ phần đánh dấu trở xuống gấu váy, bạn may liền lại để tạo thành hình chiếc váy xếp ly. Tiếp đó, bạn tiến hành may khóa kéo cho váy.

May khóa kéo cho váy
May khóa kéo cho váy

Bước 9: Kiểm Tra Lại Thành Phẩm

Sau khi may nốt phần còn lại của nẹp lưng, hãy kiểm tra lại váy xem có vấn đề gì cần chỉnh sửa không. Nếu không, bạn đã hoàn thành việc may chân váy xếp ly.

Kiểm tra lại đường may và thành phẩm cuối cùng
Kiểm tra lại đường may và thành phẩm cuối cùng

Ngoài cách may váy xếp ly, bạn cũng có thể thử cắt may chân váy xòe lưng thun. Đối với váy này, bạn cần chuẩn bị vật liệu như vải cotton hoặc vải thô có họa tiết bạn ưa thích, dây chun cạp bản rộng từ 2 – 2.5cm, và dụng cụ cắt may như kéo, phấn may, ghim may, thước đo,…

Xem thêm:  Cách mặc vest nữ để trẻ trung và thanh lịch

Để cắt may chân váy xòe lưng thun, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lấy Số Đo Mẫu

Lấy số đo vòng eo, ở vị trí ngang với cạp quần. Nếu bạn muốn mặc váy kiểu trễ eo, có thể đo thấp hơn vị trí này khoảng 2cm. Chiều dài váy sẽ được đo từ vòng bụng đến đầu gối hoặc trên đầu gối một chút tùy theo sở thích của bạn. Sau đó, cộng thêm 3cm để chừa đường may gấu váy và nẹp váy.

Bước 2: Thực Hiện Cắt Vải May Váy

Đầu tiên, bạn cắt vải may theo chiều dọc, tức là phần mép ở 2 bên vải sẽ nằm theo chiều dọc váy, còn phần mép vải cắt bằng kéo sẽ nằm ở phần cạp và gấu váy. Nếu miếng vải bạn chuẩn bị lớn, bạn có thể cắt vải theo đường chéo, chếch 45 độ so với cách cách thẳng để giúp váy mềm mại hơn.

Bạn cũng cắt thêm một tấm vải hình chữ nhật chiều rộng bằng độ dài váy và chiều dài bằng 2 – 3 lần số đo vòng eo.

Cắt vải váy và may ghép thành ống vải
Cắt vải váy và may ghép thành ống vải

Bước 3: May Nẹp Lưng Chung Cho Váy

Cắt một mảnh vải hình chữ nhật để may nẹp lưng cho váy. Chiều rộng cạp sẽ gấp đôi phần chun và cộng thêm 2cm. Chiều dài sẽ bằng 1.5 vòng eo. Sau đó, bạn may nối 2 đầu dải vải lại theo chiều dọc để tạo thành nẹp váy. Tiếp theo, thực hiện may nẹp theo hình ống vải, để chừa khoảng 2cm để luồn chun.

Khi đã may xong, bạn luồn chun vào ống vải rồi kéo cho vừa vòng bụng. Nếu còn phần thừa, bạn cắt bỏ. Sau đó, bạn may cố định 2 đầu chun lại với nhau rồi kéo dàn vải để tạo độ nhún đều trên phần cạp. Phần này là cạp ở 2 bên hông và sau váy. Bạn dàn phẳng một phần vải trên cạp chun độ dài khoảng 15 – 20cm để may cho phần trước váy, đảm bảo tính thẩm mỹ. Sau đó, bạn may cố định vải vào 2 đầu của phần cạp chun đã được vuốt phẳng. Tiếp đến, bạn dùng ghim cố định khoảng cách của 2 bên hông với cạp sau váy lại.

Xem thêm:  H'Mông / Mèo

May nẹp chun cho váy
May nẹp chun cho váy

Bước 4: Đánh Dấu Phần Xếp Ly

Thực hiện đánh dấu phần xếp ly trên một đầu ống vải để tạo thành váy xếp ly. Độ rộng tối thiểu của ống vải sau khi xếp ly phải bằng kích thước vòng mông.

Lúc này, bạn cũng đánh dấu khoảng cách hông và cạp trước, cạp sau như đã làm với cạp chun phía trên. Sau đó, lồng nẹp chun vào mép vải đã xếp ly và cố định bằng ghim.

Đánh dấu lại phần cần xếp ly trên thân váy
Đánh dấu lại phần cần xếp ly trên thân váy

Bước 5: May Ráp Cạp Chun Với Chân Váy

May ráp cạp chun với chân váy lại với nhau. Sau đó, thực hiện may chần một đường chỉ ở sát mép đường may để đảm bảo chắc chắn.

Bước 6: Gấp Phần Gấu Váy Và May Lại

May phần gấu váy và gấp lại để tạo hình dáng váy xòe đẹp và thẩm mỹ.

May phần gấu váy
May phần gấu váy

Bước 7: Kiểm Tra Lại Thành Phẩm

Sau khi hoàn thành, bạn kiểm tra lại sản phẩm váy xòe xếp ly của mình. Nếu không có vấn đề gì cần chỉnh sửa, bạn đã hoàn thành thành công quy trình cắt may chân váy xòe lưng thun.

Hình ảnh sản phẩm chân váy xòe xếp ly
Hình ảnh sản phẩm chân váy xòe xếp ly

Trên đây là hướng dẫn cách may chân váy xếp ly và chân váy xòe lưng thun chi tiết nhất từ CHARMLERY. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn. Hãy tạo nên những mẫu váy thời trang đẹp mắt và phong cách của riêng bạn từ bài hướng dẫn này. Nếu bạn cần thêm thông tin về các loại đồng phục thời trang khác, hãy ghé thăm trang web của CHARMLERY.