Áo Yếm Xưa – Vẻ Đẹp Tuyệt Vời Của Thiếu Nữ Việt Xưa

Áo yếm xuất hiện từ thời gian nào không ai biết chính xác, chỉ biết rằng nó đã gắn bó với cuộc sống của người dân Việt Nam từ rất xa xưa. Nó đã được mặc bởi phụ nữ Việt ở mọi tầng lớp xã hội, từ các công chúa trong thâm cung, những phu nhân tiểu thư của các gia đình quý tộc, đến những phụ nữ bình dân vất vả sớm chiều để nuôi chồng con.

Ngày xưa, áo yếm thường chỉ được gọi là cái yếm. Theo định nghĩa đơn giản về yếm: đây là một loại đồ lót có tác dụng che ngực và bụng. Nhưng phần nhỏ trong trang phục để che ngực ấy lại mang một nét đẹp độc đáo trong văn hóa mặc của phụ nữ Việt Nam xưa. Áo yếm chỉ là một miếng vải hình vuông hoặc hình thoi, mỗi chiều khoảng 40cm, đặt chéo trước ngực để che kín phần ngực và bụng. Một góc vải được khoét tròn là nơi đặt cổ yếm, có hai dải buộc ra sau gáy; hai dải khác ở hai góc cạnh sườn, buộc phía sau lưng.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng áo yếm được tạo ra để tôn lên vẻ đẹp của cái lưng ong, một nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Theo quan niệm truyền thống của người Việt, một cô gái xinh đẹp là cô gái có lưng thắt đáy nhỏ nhắn như lưng ong. Người Việt xưa tin rằng những cô gái có lưng ong không chỉ có vẻ ngoài đẹp mà còn mang trong mình đầy đủ các phẩm chất của một người vợ và mẹ.

Xem thêm:  25+ Bí quyết tạo dáng chụp ảnh xinh lung linh khi mặc váy

Một loại áo yếm khác được các cô gái xưa sử dụng là “yếm đeo bùa”. Được gọi là yếm đeo bùa vì người mặc thường đặt xạ hương trong túi vải nhỏ cạnh yếm, đó là “vũ khí” lợi hại của các cô gái thời xưa. Chưa dừng lại ở đó, áo yếm còn tạo ra những câu chuyện tình yêu độc đáo.

Ngày xưa, khi các cô gái hẹn hò người mình yêu, họ thường “ém” một miếng trầu trong áo yếm của mình. Điều này được gọi là “khẩu trầu dải yếm”. Chắc chẳng có loại trầu nào “thiêng liêng” hơn trầu dải yếm này.

Áo yếm là một phần trong bộ trang phục của phụ nữ Việt Nam. Yếm đi cùng áo cánh, tôn vẻ đẹp của cổ cao, vai tròn; yếm trắng kết hợp với áo dài tứ thân, màu nâu non tạo nên vẻ nền nã; yếm đỏ, yếm đào trong bộ áo mớ ba mớ bảy của các cô gái trảy hội ngày xuân, tạo nên vẻ rực rỡ nhưng lại hài hòa và đồng thời là một điểm nhấn mạnh mẽ cho mắt. Màu sắc của áo yếm ở phần ngực đã tạo nên một nét độc đáo, ý nhị đầy biểu cảm.

Người xưa coi yếm là một thứ mang tính thiêng liêng, không có cửa hàng bán áo yếm sẵn, phụ nữ thường tự cắt may, giặt và phơi yếm một cách kín đáo. Áo yếm đào là một phần trang phục không thể thiếu của phụ nữ xưa. Khi bước vào tuổi dậy thì, các cô gái bắt đầu chú ý đến bản thân và biết làm đẹp cho mình. Đó cũng là lúc họ mặc áo yếm đào với vẻ kín đáo, đằm thắm và dịu dàng.

Xem thêm:  Top 10 mẫu áo croptop phong cách cá tính nhất 2023

Bước sang thế kỷ 21, áo yếm được sử dụng ngày càng phổ biến với nhiều kiểu dáng và mẫu mã phong phú hơn.

Áo yếm xưa là biểu tượng của vẻ đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Đó là sự kết hợp giữa sự kín đáo để bảo vệ thuần phong mỹ tục và vẻ đẹp mềm mại, quyến rũ của người phụ nữ Việt Nam.

Đọc thêm về áo yếm và những sản phẩm thời trang độc đáo khác, hãy truy cập CHARMLERY.